HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục hoạt động như thế nào?

Phần này giúp bạn hiểu tổng quát về hệ thống giáo dục của Úc, và giải đáp các câu hỏi của bạn về các cơ sở giáo dục và các trường đẳng cấp thế giới của chúng tôi.

Ở New South Wales, quá trình giáo dục như sau:

  • Mẫu giáo – trước Mẫu giáo (không bắt buộc)
  • Trường Mẫu giáo – Mẫu giá đến Lớp 6
  • Trường Trung học  – Lớp 7 đến Lớp 12

Học sinh hoàn tất Lớp 11 và Lớp 12 ở NSW được cấp Bằng Tốt nghiệp Trung học (Higher School Certificate - HSC), Văn bằng được quốc tế công nhận để nhập học đại học, trường dạy nghề hoặc đi làm. Học sinh muốn tiếp tục học sau khi hết cấp 3 cũng có thể xin đăng ký điểm thứ hạng tuyển sinh đại học Úc (Australian Tertiary Admission Rank - ATAR), xếp hạng du học sinh trên khắp nước Úc dựa trên kết quả học tập Lớp 11 và Lớp 12 của  học sinh.

'Yêu cầu đầu vào’ là những gì bạn cần phải có để tham gia được khóa học. Là một phần của yêu cầu đầu vào, hầu hết các trường đại học đều đòi hỏi bạn phải có điểm ATAR hoặc tương đương quốc tế. TAFE và trường dạy nghề và đào tạo (vocational education and training - VET) tư nhân thường đòi hỏi HSC hoặc văn bằng quốc tế tương đương, và cũng có thể cần bằng chứng về kỹ năng làm việc của bạn. Các khóa học tiếng Anh thường đòi hỏi mức độ tối thiểu về trình độ tiếng Anh.

Bạn nên luôn luôn kiểm tra các yêu cầu đầu vào của khóa học của mình với trường bạn đã chọn.

Các thắc mắc của bạn được giải đáp

1

Ngôn ngữ giảng dạy là gì?

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc và là ngôn ngữ giảng dạy chính ở hầu hết các cơ sở giáo dục. Một số tổ chức cung cấp các chương trình song ngữ bằng các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Inđô, tiếng Hoa, và tiếng Việt.

Để tìm hiểu xem giảng dạy song ngữ có sẵn tại trường mình đã chọn hay không, bạn hãy liên hệ thẳng với trường.

2

Có các lựa chọn gì về giáo dục sau trung học cho du học sinh?

Sau khi học trung học (Lớp 7-12), du học sinh có nhiều lựa chọn giáo dục khác nhau, bao gồm các cơ sở vocational education and training (VET) – như trường cao đẳng technical and further education (TAFE), các tổ chức đào tạo đăng ký tư nhân (RTO) và các trường đại học và trường đại học dân lập (HEP).

3

Những trường nào và những khóa học nào được đăng ký và công nhận ở NSW?

Danh sách những tổ chức cung cấp các khóa học và dịch vụ cho du học sinh được liệt kê trên trang 'Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students' (CRICOS). Tất cả các khóa học dành cho du học sinh đều phải có mã CRICOS để được đăng ký và công nhận ở Úc (và NSW).

4

Hiện có những loại trình độ bằng cấp nào?


NSW có tất cả các cấp độ văn bằng – từ chứng chỉ VET và bằng cử nhân cho đến văn bằng sau đại học. Một số trường, chẳng hạn như trường cao đẳng tiếng Anh và các trường VET, cũng cung cấp một số khóa học ngắn hạn hoặc chuyên sâu không thuộc AQF cho du học sinh. Thông tin về học hàm Úc có sẵn từ Australian Qualifications Framework (AQF).

5

Khóa học kéo dài bao lâu?

Khóa học của bạn kéo dài từ vài tuần hoặc vài tháng (khóa học tiếng Anh chuyên sâu, hoặc Chứng nhận II tại một trường VET) đến vài năm (ví dụ, bằng cử nhân hoặc thạc sĩ tại trường đại học).

6

Trình độ bằng cấp có được ở NSW có được công nhận trên toàn thế giới không?

Có, trình độ bằng cấp đạt được thông qua hệ thống giáo dục NSW được các tổ chức và nhà tuyển dụng trên khắp thế giới công nhận.

7

Năm học được cấu trúc như thế nào?

Điều này thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở giáo dục. Có trường dạy theo học kỳ (hai kỳ mỗi năm), trong khi có trường lại có hệ thống ba tháng (ba học kỳ mỗi năm).

Hầu hết các trường đều công bố lịch nêu ra những ngày quan trọng gồm có: ngày nhập học, ngày định hướng, chương trình học bắt đầu, các kỳ nghỉ, kỳ thi và công bố kết quả thi, mà thường là bạn có thế tìm thấy trên trang web của họ.

8

Chuyện gì xảy ra nếu tôi không thể chi trả?

Nếu không thể trả được học phí, bạn phải liên hệ với cơ sở giáo dục của bạn càng sớm càng tốt. Một số trường sẽ cho phép bạn xin gia hạn, nhưng các trường khác sẽ không cho phép. Thanh toán học phí đúng thời hạn nói chung là một yêu cầu để bạn được học tiếp tục, và tiếp tục với khóa học của bạn là một yêu cầu để giữ thị thực du học.